Thứ Hai, 15 tháng 2, 2016

Ngành chế biến gỗ lo ngại gì?

Trong năm mới đây, các công ty Việt Nam xuất khẩu đi châu Âu đang gặp nên vấn đề, do tình hình kinh tế khu vực này gặp cạnh tranh, hơn nữa sự chênh lệch tỷ giá và sức ép từ các doanh nghiệp mua bán gỗ mang qui mô, bề ngoài, cũng như chủng chiếc của Trung Quốc hơn hẳn những DN Việt Nam, càng làm cho áp lực khó khăn to hơn. Mặt khác là do sự chuyển dịch các vật liệu công nghiệp đang diễn ra mạnh mẽ ở châu Âu, các vật liệu này để thay thế những yếu tố trong sản phẩm gỗ gõ đỏ, đặc trưng là đồ gỗ ngoài trời, do đó khiến những sản phẩm của doanh nghiệp Việt không thể khó khăn được, trong lúc đó những nhà thương mại quốc tế cần ưu tiên cho vấn đề lợi nhuận.

Theo Ông Trần Thiên - Giám đốc siêu thị TNHH Thanh Hòa, cơ hội của ngành công nghiệp chế biến gỗ Việt Nam vô cùng lớn và mang ưu điểm khi ký kết TPP, ví dụ điển hình là trước đây chúng ta đã phải tậu nguyên liệu của Indonesia và Malaysia về chế biến và kinh doanh, nhưng đến thời điểm bây giờ, giá trị xuất khẩu gỗ sồi mỹ của Việt Nam đã vượt qua hai nước này. Theo ông, việc tăng giá trị lên 10 hay 20 tỉ USD nằm trong tầm tay của ngành gỗ Việt Nam. Tuy nhiên, các công ty trong nước mang thể làm cho được hay ko, hay để những doanh nghiệp nước không tính làm chuyện ấy mới là vấn đề bắt buộc ưa chuộng. Và những quan quản lý sẽ với chính sách nào để hỗ trợ các công ty, cũng như phải chuẩn bị sẵn sàng để đáp ứng sự vững mạnh bùng nổ này. Trong đó, là nguồn nguyên liệu, chính sách trồng rừng là các tiền đề để tạo lợi thế cho ngành chế biến gỗ xuất khẩu. nếu giải quyết được bài toán này là giải quyết được 1 nửa cạnh tranh, trước khi nghĩ đến chuyện nâng cao vốn, qui mô cung cấp hay mua kiếm thị trường.

Về chính sách khuyến khích phát triển trồng cây gỗ to. cách đây vài năm chính sách khuyến khích trồng cây lấy gỗ gõ đỏ, tuy nhiên ngày nay trên cả nước chỉ mang ở tỉnh Quảng Nam áp dụng mô hình này khá thành công, ví như ai đăng ký trồng cây lấy gỗ to thì được tỉnh hỗ trỡ vài triệu/ ha. Nhưng hiện tại vô cùng khó khiến cho việc đó, vì ở các tỉnh khác, rừng đã được chia cho những hộ gia đình mỗi hộ vài ha. Việc khiến cho chứng chỉ FSC cho rừng gỗ to rất khó, vì đất bị phân tán và phải sở hữu chính sách hỗ trợ người dân sát sao và cụ thể, trong đấy, hỗ trợ vay vốn là buộc phải kíp nhất.

các hội viên đều có chung ý kiến là Hiệp hội phải sở hữu chương trình và bàn sở hữu các DN, giả dụ chỉ cho nhà hàng và người trồng rừng thấy những thuận tiện rõ ràng thì mọi thứ sẽ ổn hơn và việc vận động tổ chức sẽ như thế nào. Đồng thời, toàn bộ đều bày tỏ rằng, cực kỳ xót xa lúc người dân trồng rừng bắt buộc bán nguyên liệu cho Trung Quốc mang giá rẻ. bắt buộc có sự hợp tác của người dân và nhà máy chế biến gỗ thông pallet. Mở rộng vững mạnh bề rộng chế biến gỗ về nông thôn và miền núi, chế biến tinh ở các KCN tập trung.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét